game pc 2024

Rise of the Ronin เรื่องราวของโรนิน หรือซามูไรไร้นาย เกม stream 2024  ถูกหยิบมาเล่าอีกครั้งในรูปแบบของวิดีโอเกม rise of the ronin review แถมเป็นจากสตูดิโอผู้สร้างเกมโซลเสียด้วย มันจะเป็นยังไง ขอเชิญพบกับบทความรีวิว Rise of the Ronin rise of the ronin steam

STORY

ญี่ปุ่นในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 หรือช่วงปีสุดท้ายของยุคเอโดะ ญี่ปุ่นยังปกครองด้วยระบอบโชกุน และมีต่างประเทศเข้ามามีบทบาทและอำนาจ แม้เบื้องหน้าประเทศจะดูสงบสุขดี แต่เบื้องหลัง เหล่าประชาชนที่ไม่พอใจกับการปิดประเทศและมีชาวต่างชาติเข้ามาด้วยก็เริ่มรวมตัวกันต่อต้านรัฐบาลโชกุน แต่รัฐบาลเองก็ดูเหมือนจะรู้เรื่องนี้ เกม stream 2024

จึงส่งกองกำลังไปไล่สังหารเหล่าผู้ต่อต้านจนเกือบหมด ผู้เล่นจะได้รับบทตัวเอกไร้ชื่อที่อยู่กับพี่น้องฝาแฝด ขณะที่กำลังจะโดนฆ่าก็ได้หัวหน้ากลุ่มดาบอำพรางช่วยชีวิตไว้ และเก็บไปเลี้ยงจนเติบใหญ่ คอยทำงานให้กลุ่มนี้มาตลอด ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครได้สองตัว ทั้งชายและหญิง ดีไซน์เอาเองได้เลย rise of the ronin review เอาเป็นว่าในส่วนของเรื่องราวต่อจากนี้ เราจะขอละไว้ เพื่อไม่ให้เป็นการสปอยล์ แต่เราจะรีวิวถึงภาพรวมของเนื้อเรื่องและการเล่าเรื่องของเกมกัน

PRESENTATION

มาถึงหัวข้อที่เราแซวกันตั้งแต่ก่อนเกมออก และพอเปิดจริง มันก็ดันเป็นแบบที่แซวไว้จริง ๆ แม้ผมจะไม่ได้อยากพูด แต่เพราะมันคือสิ่งที่เกมนี้นำเสนอมา Rise of the Ronin เป็นหนึ่งในเกมที่ผมผิดหวังกับด้านงานภาพและกราฟิกมาก ๆ หลายสิ่งหลายอย่าง และหลายฉากนี่เห็นแล้วรู้เลยว่าเขาไม่ได้ใส่ใจจะเก็บตกรายละเอียดหรือทำมันออกมาให้ดูดี แต่ในอีกแง่ มันก็ทำให้เรารู้สึกว่า นี่คือญี่ปุ่นยุคโบราณจริง ๆ บ้าน อาคารต่าง ๆ ในเกมนี้ ถ้าไม่นับสถาปัตยกรรมจากฝั่งตะวันตกเนี่ย มันดูเก่า ดูโทรมมาก ทั้งวัดเอย บ้านช่องผู้คนเอย เห็นแล้วก็แบบ เก่าจริง เก่ามาก บางอันเก่าจนเหมือนไม่ได้ขัดเกลาอะไรเลย ศาลเจ้างี้ โทรมสุด ๆ

ด้วยความที่มันเป็นยุคที่ต่างประเทศเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ตั้งรกร้างในญี่ปุ่น เราจะได้เห็นสถาปัตยกรรมของสองประเทศตั้งอยู่ร่วมกัน ก็ดูแปลกตาและสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง ภายในเกมมันก็ไม่ได้มีแค่ฉากตัวเมือง ชุมชน หมู๋บ้านเท่านั้น พื้นที่ผ่อนคลายอย่าง่ยานเริงรมย์ หรือแม้แต่วัดวาอารามต่าง ๆ ก็มีให้เห็นและไปสัมผัส มันยิ่งทำให้น่าเสียดายว่า ทำไมเขาถึงไม่ใส่ใจกับเรื่องงานภาพเลย เพราะถ้าทำได้ดีกว่านี้ ผมว่าโลกในเกมนี้มันน่าสนใจกว่า Ghost of Tsushima ซะอีก

และตามสเตปเกม Open World นี่คือเกมที่เราเดินได้ไม่กี่ก้าว ขี่ม้าได้ไม่กี่เมตร ก็มักจะมีอะไรมาดึงดูดความสนใจของผู้เล่นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นธงดาบอำพรางที่เกมนี้ใช้เป็นจุด Fast Travel ศาลเจ้า วัดวาอาราม หรือแม้แต่ศัตรูที่เกมระบุว่าเป็นผู้ร้ายหนีคดีให้เราไปตามจัดการเพื่อรับของรางวัล ใครชื่นชอบเกมแนว Open World ที่มีอะไรให้ทำเยอะมาก rise of the ronin steam

GAMEPLAY

ส่วนที่สนุกที่สุดของเกมนี้ น่าจะหนีไม่พ้นส่วนของเกมเพลย์ แต่เราก็ขอจั่วหัวไว้เลยว่า มันมีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน เริ่มที่ข้อดีกันก่อน และทุกคนต้องเข้าใจตรงกันนิดหน่อยว่านี่เป็นเกม RPG ในระดับนึง แต่มันไม่ได้ RPG ถึงขั้นที่ว่า ของห่าง เลเวลไม่ถึงแล้วสู้ไม่ได้ขนาดนั้น ในเกมนี้จะมีระบบคล้าย ๆ กับ Ghost of Tsushima เลย คือเราจะมีกระบวนท่า 3 รูปแบบ จิน เท็น ชิ ศัตรูตแ่ละประเภทก็แพ้หรือชนะกระบวนท่าที่ต่างกัน โดยมันจะขึ้นเป็นลูกศรสีฟ้า สีแดงหลังหลอดเลือดเลย คือถ้าใช้กระบวนท่าแพ้ทางก็สู้ได้ แต่มันจะลำบากโดยไม่จำเป็น ส่วนสีขาวคือไม่มีการแพ้ชนะทางอะไร rise of the ronin review

นอกจากนั้นเขายังหยิบยกเอาระบบจาก Wo Long มาปรับใหม่ ใต้หลอดพลังชีวิตของศัตรูจะมีเกจที่เรียกว่าลมปราณ ของเราก็มีเช่นกัน แต่อยู่ด้านบนหลอดพลังชีวิตเรา ลมปราณจะเหมือนกับค่า Stamina แต่การทำงานของตัวละครเรากับศัตรูจะต่างกันเล็กน้อย ของเรามันไม่ซับซ้อนมาก ถ้ากดแอ็คชั่นเยอะ ๆ จนหมด แล้วโดนตีซ้ำ  เกม stream 2024

PERFORMANCE

อีกสิ่งที่น่าปวดใจจริง ๆ ก็คือเรื่องของ Performance ของเกมนี้ที่ต้องบอกว่าย่ำแย่อย่างหนัก แต่บอกก่อนว่า ตัวเกมที่เราได้รับมานั้น เป็นเวอร์ชั่น Pre-Launch หรือก่อนวางขายจริงอีกแล้ว ดังนั้นปัญหาทั้งหมดที่ผมพูดถึงในหัวข้อนี้ ตอนนี้ ไม่แน่ว่ามันอาจจะดีขึ้นก็ได้ในวันที่เกมขายจริง rise of the ronin steam

ตลอด 30 ชั่วโมงของเกมนี้ เราเล่นด้วยโหมด Performance หรือ 60 เฟรมเรท แต่เฟรมที่ได้ก็ดันไม่ถึง 60 ซะอย่างนั้น เอาประมาณด้วยตาเปล่า มันน่าจะอยู่ที่ 45-50 มีบางช่วงจริง ๆ ที่ไต่ไปถึง 60 ได้ ประเด็นคือเกมนี้ ในการต่อสู้มัต้องการความเป๊ะ ความแม่นยำในการต่อสู้มาก เฟรมเรทตกนี่ถือว่าเลวร้ายพอสมควร ยังดีที่มันไม่ร่วงต่ำไปกว่านั้น ยิ่งฉากไหนที่สู้กันแล้ว Object มันพัง หรือมีเอฟเฟกต์เยอะ ๆ นี่คือ ร่วงยับ ๆ ก็หวังว่าเดย์วันแพทช์จะช่วยแก้ไขได้นะ เพราะเขายืนยันมาว่ามีแน่ ส่วนโหมดอื่น ๆ นี่ไม่ไหวจริง ๆ ขนาด Performance ยังไม่ถึง 60 เฟรม ผมลองปรับไปเล่นโหมด Quality และ Ray Tracing แล้ว หนักกว่าเดิมอีก ขอจัดแค่โหมด Performance ก็เพียงพอ

บทความแนะนำ