game pc 2024

รีวิว Baldur’s Gate 3 ยอดผลงานเกมแห่งยุคที่จะถูกจดจำไปอีกนาน Baldur’s Gate 3 ยกระดับมาตรฐานของเกม RPG ให้สูงไปอีกขั้น เป็นผลงานแห่งยุคที่ก้าวขึ้นไปเทียบชั้นกับเกมรุ่นพี่อย่าง Baldur’s Gate สองภาคแรก เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญที่เราอาจจะไม่ได้เห็นกันอีกนานนับสิบปี เกม stream 2024

ย้อนเวลากลับไปในช่วงยุคปี 20′ วงการเกม RPG เคยสั่นสะเทือนมาแล้วครั้งหนึ่งกับผลงานที่มีชื่อว่า Baldur’s Gate ตัวเกมสองภาคแรกพาผู้เล่นดำดิ่งสู่โลกแฟนตาซีในจักรวาล Forgotten Realms ของเกมกระดาน Dungeons & Dragons ตัวเกมมาพร้อมกับโลกที่กว้างใหญ่และอัดแน่นด้วยรายละเอียด เนื้อเรื่องที่น่าติดตาม ทางเลือกที่เปิดกว้างและมอบอิสระให้กับผู้เล่น เกมสุดฮิต 2024

ตัวเกมสองภาคแรกถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในเกม RPG Baldur’s Gate 3 ที่ดีที่สุดตลอดกาล และหลายคนก็คิดว่าคงยากที่จะหาเกมไหนมาสานต่อชื่อของ Baldur’s Gate ได้สมศักดิ์ศรี เป็นเวลากว่า 20 ปีมาบัดนี้ทีมงาน Larian Stuiods ขอท้าทายภารกิจที่หลายคนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ และขอพิฆาตมังกรที่แฟนเกม RPG เชื่อว่าจะไม่มีใครโค่นลง นั่นคือสัญญาณการกลับมาของ Baldur’s Gate 3

STORY

รีวิว Baldur’s Gate 3 เนื้อหาของเกม Baldur’s Gate 3 จะตั้งอยู่ใน Forgotten Realms หนึ่งในเซตติ้งของเกมกระดานชื่อก้องโลกอย่าง Dungeons & Dragons หลังตัวละครเอกถูกลักพาตัวไปโดยเผ่า Illithids หรือ Mind Flayer ก่อนจะถูกฝังลูกอ๊อดลงในสมอง ซึ่งจะเปลี่ยนตัวเอกให้กลายเป็นสัตว์ประหลาดกินสมอง ทาสของเหล่า Mind Flayer แต่ด้วยความโชคดีตัวเอกของเหล่าสามารถหลบหนีมาได้ การเดินทางเพื่อหาทางรักษาตนเองและเอาชีวิตรอดและจุดเริ่มต้นของการผจญภัยสุดยิ่งใหญ่จึงได้เริ่มต้นขึ้น

ฟังดูง่าย ๆ แต่เนื้อหาของ Baldur’s Gate 3 จะพาผู้เล่นไปสำรวจเรื่องราวมากมาย พบปะกลุ่มผู้คนรวมไปถึง “เทพเจ้า” หลากหลายรูปแบบ เรื่องราวในเกมนั้นเต็มไปด้วยความซับซ้อนซ่อนเงื่อน ใครคือมิตรแท้ ใครโกหก เป้าหมายของแต่ละฝ่ายแท้จริงคืออะไร แม้การผจญภัยครั้งนี้จะเริ่มต้นด้วยการพยายามเอาชีวิตรอดแต่ระหว่างทางเราจะพบเนื้อหาน่าสนใจมากมาย เรื่องราวจะอัดแน่นด้วยปริศนาที่เราอยากจะไขให้ออก

หลายครั้งหลายคราที่เหมือนเราจะมองออกว่าเรื่องราวจะเป็นยังไง แต่ตัวเกมก็กลับตลบหลังและพาเราไปอีกทาง นี่เป็นการผจญภัยที่แฟนเกม RPG จะต้องจดจำไปอีกนาน และอย่าแปลกใจถ้าผมไม่อยากจะเล่าเรื่องราวแบบลงรายละเอียดมากเพราะอยากให้คุณได้ไปสัมผัสเนื้อหาทั้งหมดด้วยตัวเองจริง ๆ แบบเต็มอิ่ม เกม stream 2024

PRESENTATION

นี่คือประสบการณ์การเล่นเกมกระดาน D&D ในรูปแบบวิดีโอเกม ที่ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว เป็นนิยมสั้น ๆ สำหรับการนำเสนอของ Baldur’s Gate 3 ทุกเนื้อหา ทุกซอกมุม ทุกการต่อสู้ ทุก ๆ อย่างถูกออกแบบมาอย่างดีให้เรารู้สึกว่าเรามีอิสระทั้งในการสำรวจ แก้ปริศนา และการต่อสู้ด้วยสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ภารกิจมากมาย เราจะรู้สึกได้เลยว่าทีมงาน Larian มีความตั้งใจมาก ๆ ในการนำเสนอผลงานชิ้นนี้ และด้วยเสียงพากย์จำนวนมหาศาล คัทซีนนับไม่ถ้วน ก็ทำให้ตัวเกมถือเป็นเกม RPG ที่มีทุนสร้างไม่น้อย Baldur’s Gate 3

ตัวละครศัตรูบางตัวถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นศัตรูในฉาก ๆ เดียวเพื่อความสมจริงและให้อารมณ์ร่วมในการนำเสนอเราจะสัมผัสได้ตลอดว่านี่ไม่ใช่เกม CRPG ธรรมดา ๆ ทั่วไปที่เราได้พบเห็นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่เป็นผลงานเกม CRPG ที่ขึ้นมาเทียบชั้นเกมระดับ AAA ได้เลยในเรื่องของการนำเสนอ

อย่างไรก็ตามต้องเตือนไว้ก่อนว่าเนื้อหาจำนวนไม่น้อยของเกมนี้ตั้งอยู่บนพื้นฐานว่าผู้เล่นจะรู้จักกับจักรวาลของ Dungeons & Dragons อยู่บ้างแล้ว หรือพร้อมจะอ่านและฟังเรื่องราวเสริมที่จะอธิบายจักรวาลในเกมให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น ในเกมจะเต็มไปด้วยหนังสือและจดหมายมากมายที่ทีมงานใช้ในการขยายจักรวาลและอธิบายเรื่องราวต่าง ๆ

GAMEPLAY

โดยหัวใจหลักแล้ว Baldur’s Gate 3 เป็นเกมวางแผนต่อสู้แบบสลับตากันเดิน ผู้เล่นควบคุมตัวละครทุกตัวในทีมเพื่อต่อสู้กับศัตรู Baldur’s Gate 3 มาพร้อมกับอาชีพ ความสามารถ และคาถาจำนวนมหาศาล แต่อย่างที่บอกไปทุกอย่างจะใช้การคำนวณโดยใช้การทอยเต๋า ซึ่งตัวเกมจะคำนวณทุกอย่างให้เราโดยอัตโนมัติ

การอ่านค่า Damage จากเวทมนตร์และอาวุธในเกมนี้จะบอกพลังเป็นลูกเต๋า 1d6 คือลูกเต๋า 1 ลูกที่มี 6 หน้า หรือ 2d4 คือลูกเต๋า 2 ลูกที่มี 4 หน้า จากตัวอย่างข้างต้นดาบที่มีพลังโจมตี 1d6 ก็มีโอกาสโจมตีได้ 1 – 6 Damage ส่วนดาบ 2d4 มีโอกาสโจมตีได้ 2 – 8 Damage แบบนี้เป็นต้น เกม stream 2024

ส่วนค่า AC หรือ Armour Class คือค่าการป้องกันโดยรวมของตัวละครต่อการโจมตีทางกายภาพ ในการโจมตีทุกครั้งตัวเกมจะทำการทอยเต๋าหน้า 20 และเลขที่ได้จะต้องเยอะกว่าหรือเท่ากับค่า AC ของตัวละครที่ “ถูกโจมตี” การโจมตีดังกล่าวถึงจะนับว่าโจมตีโดน เช่นตัวเอกของคุณใส่เกราะเบาถือโล่จึงมีค่า AC อยู่ที่ 13 ดังนั้นตัวละครศัตรูต้องทอยเต๋า 20 หน้าให้ออกเลข 13 “ขึ้นไป” ถึงจะถือว่าโจมตีโดนตัวเอกของคุณ เกมสุดฮิต 2024

PERFORMANCE

ในแง่ของกราฟฟิกและเพลงประกอบ Baldur’s Gate 3 ถือว่ายอดเยี่ยมในทุกภาคส่วน แน่นอนว่ามันไม่ใช่เกมที่มายกระดับเทคโนโลยีการแสดงผลด้วยแสงเงาหรือความสมจริง แต่ทีมงาน Larian ใช้การออกแบบศิลป์ที่ยอดเยี่ยมและการใช้สีที่น่าสนใจ ทำให้ทุกสถานที่ในเกมโดดเด่นมีเอกลักษณ์ชวนให้เราอยากออกไปผจญภัยและถูกดึงดูดให้เข้าไปในโลกของเกม ไม่ว่าจะเป็นชายป่า ริมทะเล ในดันเจี้ยนคุกลับสุดมืดมิด หรือแคมป์ที่พักของเหล่าตัวเอก ทุกมุมทุกส่วนนั้นถูกออกแบบมาอย่างตั้งใจ เกมสุดฮิต 2024

คาถาในเกมสวยงามและชวนมองโดยเฉพาะคาถาในช่วงหลัง ๆ นั้นอลังการสมการรอคอยและการเก็บเลเวลมาก ๆ ตัวละคร NPC ทุกตัวถูกออกแบบมาอย่างดี มีเอกลักษณ์และน่าจดจำ แม้แต่ศัตรูธรรมดาทั่ว ๆ ไปอย่างกอบลินก็ถูกสร้างขึ้นมาอย่างตั้งใจทุก ๆ ตัว Baldur’s Gate 3

บทความแนะนำ